Tteokbokki, còn được gọi là Tokbokki, là món ăn đường phố nổi tiếng của Hàn Quốc. Đây là một loại bánh gạo truyền thống của Hàn Quốc, đã trở nên ngày càng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Với màu đỏ nổi bật và hương vị cay nồng hấp dẫn, tokbokki không chỉ là món ăn truyền thống mà còn là ngôi sao sáng trong ẩm thực đường phố quen thuộc, gắn liền với nhiều thế hệ người dân Hàn Quốc.
Xuất phát từ món ăn cung đình tteok jjim, được làm từ bánh dày thái mỏng, thịt, trứng và gia vị rồi nướng lên, tokbokki là phiên bản mới và độc đáo hơn khi kết hợp tteok jjim nướng với thịt, rau, trứng, gia vị, nước và hạt mè rắc lên trên. Ngoài ra, còn có gungjung tteokbokki – chả cá Hàn Quốc kết hợp với các nguyên liệu bao gồm bánh gạo cắt thành thỏi, thịt bò, giá đỗ, nấm đông cô, cà rốt, hành tây và nước tương để điều vị.
Nguồn: Cooky
I. Tteokbokki/ Tokbokki là gì?
Tokbokki là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc được làm từ tteok, một loại bánh dẻo được làm từ bột gạo. Tteok có thể được cắt thành những miếng dẹt hoặc tròn tùy theo sở thích. Miếng tteok này được ăn kèm với nước sốt cay, được làm từ cà chua, tỏi, đường, đậu phộng, và một số gia vị khác như xốt soya, đường, và muối.
Tteokbokki được bán trên các con phố và khu vực ăn uống nổi tiếng tại Hàn Quốc, và đã trở thành một món ăn phổ biến trong các quán ăn và nhà hàng tại Hàn Quốc. Món ăn này thường được ăn với trứng, củ cải, khoai tây và các loại rau xanh.
Nguồn: Cooky
II. Cách làm Tteokbokki ngon
Để làm tteokbokki ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
- 300g tteok (bánh gạo dẻo)
- 1/2 củ hành tím
- 3 củ tỏi
- 1/4 quả cà chua
- 3 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh tương đen
- 2 muỗng canh xốt soya
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh bột ngô
- 2 muỗng canh đậu phộng xay
- 1/2 muỗng canh bột ớt
- 1 muỗng canh dầu ô liu
- 1 quả trứng
Cách thực hiện:
Bước 1: Hấp tteok trong khoảng 10 phút hoặc cho đến khi nó mềm và dẻo.
Bước 2: Băm nhỏ hành tím và tỏi, và cắt cà chua thành miếng nhỏ.
Bước 3: Đun nóng dầu ô liu trong chảo, sau đó thêm hành tím và tỏi vào và xào cho đến khi thơm.
Bước 4: Thêm cà chua vào và xào đến khi cà chua chín.
Bước 5: Thêm đường, tương đen, xốt soya, muối và bột ớt vào nồi, khuấy đều và đun sôi.
Bước 6: Thêm tteok vào nồi và trộn đều với nước sốt. Nếu nước sốt quá đặc, bạn có thể thêm một ít nước vào.
Bước 7: Thêm đậu phộng xay vào và trộn đều.
Bước 8: Đánh trứng và đổ lên trên món tteokbokki, đậy nắp nồi và đun trong khoảng 2-3 phút cho đến khi trứng chín.
Bước 9: Bạn có thể thêm rau xanh như rau muống hoặc cải bó xôi vào nồi tteokbokki và xào cho đến khi chín.
Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn đã có một món Tokbokki thơm ngon và hấp dẫn. Chúc bạn thành công!
Bạn có thể tham khảo cách nấu Tokbokki tại video này:
- Cách làm món bánh mì sandwich cuộn xúc xích
- Cách làm món xúc xích bạch tuộc lắc phô mai
III. Các cách khác để nấu với tokbokki
- Tteokbokki truyền thống: Đun nước, đường, nước tương, tương ớt, hành tím, tỏi, bắp cải và tteokbokki với nhau cho đến khi tteokbokki chín và sốt sánh.
- Tteokbokki với phô mai: Nấu tteokbokki theo cách truyền thống và sau đó cho phô mai vào sốt để tan chảy.
- Tteokbokki với hải sản: Thêm hải sản như tôm, mực, hay cá vào sốt tteokbokki để tăng thêm hương vị.
- Tteokbokki với thịt bò: Thêm thịt bò vào sốt tteokbokki hoặc xào thịt bò với gia vị và trộn với tteokbokki đã nấu.
- Tteokbokki chiên: Sau khi nấu tteokbokki theo cách truyền thống, cho tteokbokki vào chảo dầu nóng và chiên cho đến khi bề mặt giòn.
- Tteokbokki bánh mì kẹp: Cho tteokbokki và rau cải vào bánh mì kẹp và thêm sốt mayonnaise hoặc sốt tương ớt để tăng thêm hương vị.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm 5 món ăn Hàn Quốc tự làm tại nhà siêu ngon siêu đơn giản